THÔNG ĐIỆP KHỞI NGHIỆP NĂM 2017

Năm 2016 đã đi qua và không khí khởi nghiệp ở khắp mọi nơi với các chương trình sự kiện, các phát biểu đầy ấn tượng từ các chuyên gia, có cả các cam kết, lời kêu gọi từ phía chính phủ, đây là một tín hiệu tất tích cực cho khởi nghiệp Việt Nam. 

Tất nhiên, khởi nghiệp là một câu chuyện hoàn toàn thực tế, một con đường rất dài với nhiều khó khăn, gian khổ, niềm vui, nỗi buồn, của cả máu và nước mắt, của những đam mê, khát vọng cháy bỏng của những con người mong muốn làm một điều gì đó thật sự có mục đích, có ý nghĩa cho cá nhân, cộng đồng và đất nước Việt Nam.

Chúng tôi, những người hỗ trợ khởi nghiệp thực tế đã nhận ra một sự thật chu chát và đắng cay rằng, khởi nghiệp ở Việt Nam “nói nhiều hơn làm”. Lúc nào cũng tràn ngập các thông tin, báo chí, chương trình về khởi nghiệp, các câu chuyện khởi nghiệp mùi mẫn, ấn tượng trên báo chí, mạng xã hội, các diễn đàn, cả truyền hình, … nhưng các hành động khởi nghiệp thật sự lại chẳng đáng bao nhiêu. Bởi vì có một nguyên nhân sâu xa đó chính là “Nỗi sợ hãi”.

Nỗi sợ hãi đã quá lớn, lớn tới mức bao trùm lên hết tâm trí chúng ta bằng những cảm xúc tiêu cực về xã hội, về các rủi ro, khó khăn, về sự thất bại khi khởi nghiệp. Chúng ta cứ kêu gào với định kiến rằng xã hội ở Việt Nam quá khó khởi nghiệp, tham nhũng khắp nơi, thủ tục hành chính phức tạp, chi phí quá nhiều, không có ưu đãi, vv… và rằng nếu khởi nghiệp sẽ phải vô cùng khổ cực, không có tiền, bỏ đi các thú vui tao nhã mỗi ngày.

Tất cả đều là ngụy biện bởi vì chúng ta đã quá quen sống trong bóng tối định kiến, sống trong sợ hãi với sự u mê và nhu nhược khi bạn chẳng giám làm gì cả – tôi muốn nhắc lại 1 lần nữa – Bạn chẳng dám làm gì cả. 

Chúng tôi còn nhớ về một bài viết về “Thế hệ lười biếng” khá nổi tiếng, nhưng mọi người phần lớn cũng chỉ đọc cho vui, chuyện phiếm vì hầu hết đã quá lời biếng rồi thì có đọc cả tá bài viết, cả trăm cuốn sách khích lệ tinh thần cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Cái thế giới này đang thay đổi với tốc độ ảnh sáng còn hầu hết những người chúng tôi gặp lại thay đổi với tốc độ “con bò”, vừa đi thong thả, vừa nhìn ngang nhìn dọc, tốn thời gian vô bổ vào facebook, tivi, cafe, chém gió. Thật đau lòng khi sự thật là xếp hạng phát triển của Việt Nam đứng sau cả Lào, Campuchia nhưng chúng ta lại cứ trốn tránh, phủ nhận hiện thực khách quan này.

Hãy đứng về khoảng sáng, sống trong ánh sáng của cuộc đời này, thanh lọc và tẩy uế những dơ bẩn, rác rưởi trong tâm hồn, trong đầu óc, đó là các tin tức tiêu cực cướp hiếp giết, tai nạn, lừa đảo, trộm cắp, các loại báo lá cải nhạt nhẽo, .. và cả tránh xa những người bạn, người thân luôn tiêu cực, bàn lùi trong cuộc sống của bạn.

Bởi vì, cuộc sống này là một bãi rác, tràn ngập rác rưởi vây quanh, nếu chúng ta không thanh lọc thì sẽ chết ngập trong rác mỗi ngày, chết trong sự nhạt nhẽo, vô vị của cuộc đời và ước mơ vẫn chỉ là ước mơ.

Thanh lọc tâm hồn chẳng có gì khó, chỉ cần bạn mỗi sáng thức dậy, nhắm mắt lại và nghĩ về các ước mơ, về tình yêu và mục đích, ý nghĩa thật sự của cuộc sống này, để cho cảm xúc tích cực tràn đầy lan tỏa đến tận cùng của trái tim – Bạn sẽ cảm nhận được một tinh thần mới, sức mạnh mới có thể làm được nhiều điều vĩ đại hơn thế.

Và đó cũng là lúc để nghĩ về thời điểm bắt đầu để khởi nghiệp bằng những hành động cụ thể.

Tất nhiên, bạn không giờ khởi nghiệp một mình cả, sẽ có chúng tôi, có rất nhiều người ở bên bạn, cùng giúp đỡ bạn trên con đường khởi nghiệp. Vì bạn là chính bạn, bạn đã tự quyết định số phận của mình, con đường phía trước của mình.

Hãy nhớ kỹ điều này, năm 2017 là một năm cực kỳ có nhiều biến động, một thời khắc của lịch sử Việt Nam và thế giới. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết nên hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ để không bị bỏ lỡ.