Hướng dẫn sử dụng sàn gọi vốn hiệu quả

Hiện nay, nhu cầu gọi vốn cho các dự án kinh doanh, dự án khởi nghiệp đang rất sôi động, với sự ra đời của hàng loạt sự kiện gọi vốn, quỹ đầu tư, chương trình gọi vốn, tiêu biểu như chương trình Shark Tank đang rất nổi tiếng.

Tuy nhiên, hơn 90% đều thất bại khi gọi vốn đầu tư với các nguyên nhân chính sau:

  • Dự án không thật sự chất lượng: Các dự án không phản ánh đúng thực tế, hay có các số liệu ảo, quá mức hoặc chưa được thẩm định. Các dự án đã hoạt động hiệu quả cho cơ hội tìm nhà đầu tư được là cao nhất.
  • Đội nhũ nhân sự không đủ năng lực: Con người là yếu tố quan trọng nhất và các nhà đầu tư sẽ quan tâm con người trước dự án
  • Không tìm đúng nhà đầu tư: Có rất nhiều kênh tìm nhà đầu tư, và các kiểu nhà đầu tư, nên để tìm đúng được nhà đầu tư phù hợp với dự án cần có nghiên cứu, sự chuẩn bị phù hợp.

Hiện nay, xuất hiện khá nhiều sàn gọi vốn, ví dụ (www.sangoivon.vn ), các group facebook về gọi vốn, các diễn đàn về gọi vốn, các website về gọi vốn, … về bản chất đều có sự giống nhau, là nơi giúp giới thiệu dự án cần tìm nhà đầu tư, tuy nhiên hạn chế rất lớn là các sàn gọi vốn chỉ giúp đăng dự án lên (có phí hoặc tính chi phí), không tư vấn, hỗ trợ cho dự án làm sao để tìm nhà đầu tư hiệu quả nhất.

Bởi vậy, tỷ lệ gọi vốn, tìm được nhà đầu tư là vô cùng thấp, không được kỳ vọng như của chủ dự án. Các nhà đầu tư cũng ngại khi xem các dự án này do không có sự bảo đảm, tính minh bạch và chuyên nghiệp cao.

                                                                             ảnh ví dụ về một sàn gọi vốn

 

Các kinh nghiệm sử dụng sàn gọi vốn dựa trên thực tế của chúng tôi như sau:

  • Cần chuẩn bị kỹ lưỡng một bộ hồ sơ dự án tìm nhà đầu tư, ví dụ mẫu: http://findi.vn/mau-ho-so-du-an-tim-nha-dau-tu/
  • Chủ dự án và cách thành viên của dự án cần hiểu rõ toàn bộ về dự án, các công việc phụ trách, có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào của nhà đầu tư
  • Sử dụng nhiều sàn gọi vốn, kênh gọi vốn cùng một lúc để có hiệu quả cao nhất
  • Kiên trì trong nhiều tháng, tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư để có nhà đầu tư phù hợp
  • Cần học hỏi các kỹ năng, kinh nghiệm về việc đầu tư vào dự án.

Nói chung, nếu bạn là chủ dự án, không đủ khả năng gọi vốn thì hãy sử dụng một dịch vụ gọi vốn chuyên nghiệp, ví dụ http://findi.vn/, như vậy sẽ đỡ mất thời gian, công sức, tiền bạc mà vẫn có hiệu quả cao.

 

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ