GIỚI THIỆU CUỘC THI THỬ THÁCH SÁNG TẠO XÃ HỘI VIỆT NAM 2017

Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam 2017 – Vietnam Social Innovation Challenge 2017 là cuộc thi toàn quốc tìm kiếm các sáng kiến khởi nghiệp hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế cấp bách của Việt Nam. Dưới sự bảo trợ của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), Bộ Khoa học Công nghệ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cuộc thi được tổ chức bởi Đại học Ngoại Thương cùng  với sự đồng hành của Vietnam Univeristy Incubation Network – mạng lưới được thành lập đánh dấu sự hợp tác sâu rộng giữa Đại học Ngoại Thương, BK Holdings, Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia và Học viện Nông Nghiệp – những đơn vị đi đầu trong hoạt động thúc đẩy sự phát triển của Sáng tạo xã hội tại Việt Nam.

 

Cuộc thi được tổ chức với sứ mệnh nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của sáng tạo xã hội đồng thời tìm kiếm và ươm mầm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xã hội tương lai; qua đó góp phần mang đến những giải pháp bền vững trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân Việt Nam.

 

Với hai đơn vị trực tiếp thực hiện là Enactus FTU Hà Nội Business Ideas Teams TP. HCM.

 

Thử thách Sáng tạo xã hội diễn ra trong 4 tháng gồm 4 vòng thi hấp dẫn:

  • Vòng 1 (11/10 – 19/11): Vòng đơn. Các đơn vị nộp tổng quan đề án sử dụng mẫu đơn được cung cấp.
  • Vòng 2 (24/11 – 21/12): Vòng huấn luyện. Các đội thi được tập huấn chuyên sâu và cố vấn trực tiếp từ các chuyên gia để hoàn thiện dự án sáng tạo xã hội của mình.
  • Vòng 3 (22/12): Chung kết khu vực. Các đội thi lọt vào vòng 3 thuyết trình về dự án của mình, tập trung vào tính khả thi của mô hình kinh doanh và tính bền vững của khả năng tác động mà dự án mang lại.
  • Vòng 4 (20/01/2018): Chung kết Toàn quốc. 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc (3 đội thi miền Nam và 3 đội thi miền Bắc) cùng nhau tranh tài để trở thành Quán quân của Thử thách sáng tạo xã hội và nhận tổng giải thưởng lên đến 15.000 $US

 

Nhằm hỗ trợ các dự án được triển khai trong thực tế dưới mô hình một doanh nghiệp sáng tạo xã hội, cuộc thi mang đến những hoạt động bên lề bổ ích với những khóa đào tạo chuyên sâu, bao gồm:

  • Social Innovation Camp (16/01 – 18/01/2018): 6 đội thi trước khi bước vào vòng chung kết sẽ nhận được sự đánh giá và cố vấn từ các chuyên gia để hình thành và phát triển sản phẩm mẫu của dự án.
  • Khóa học ươm tạo: 6 đội thi xuất sắc nhất bước ra từ Thử thách Sáng tạo xã hội được tham gia khóa ươm tạo được cung cấp bởi Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) trong 3 tháng với các hoạt động đào tạo về đổi mới sáng tạo và các hoạt động hỗ trợ ươm tạo khởi nghiệp.

 

Tại Tp. HCM, Hội thảo phát động cuộc thi Thử thách Sáng tạo xã hội được tổ chức vào ngày 22/10/2017 với đơn vị thực hiện trực tiếp là Business Ideas Team. Lấy chủ đề Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, hội thảo bao gồm các buổi tọa đàm nhằm giải thích khái niệm Sáng tạo xã hội cũng như đem đến sự phân tích đa chiều về xu thế và tình hình của DNXH tại Việt Nam hiện nay. Đồng thời, hội thảo cũng sẽ có sự góp mặt của các doanh nghiệp xã hội tiên phong như Mekong+, KOTO đem đến những câu chuyện và góc nhìn mới mẻ về doanh nghiệp xã hội nói riêng và Sáng tạo xã hội nói chung tại Việt Nam.

 

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

 

Đại học Ngoại Thương: Trường Đại học Ngoại thương (Foreign Trade University) là trường đại học kinh tế chuyên đào tạo về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường luôn đi đầu trong việc phổ biến tri thức khoa học, nghề nghiệp cho cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, là trung tâm giao lưu học thuật và văn hóa giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

 

ĐƠN VỊ BẢO TRỢ

 

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan: Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) là Chương Trình Hỗ Trợ Phát Triển Chính Thức (ODA) được đồng tài trợ  bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan. IPP giai đoạn hai kéo dài từ năm 2014 đến năm 2018.

IPP hỗ trợ mục tiêu chung hướng đến năm 2020 Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa có thu nhập trung bình với nền kinh tế tri thức đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững thông qua việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ mang tính đổi mới  sáng tạo.Chương trình Phối hợp chặt chẽ với các đối tác quan trọng trong nước và quốc tế nhằm mở rộng quy mô đào tạo đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và cải thiện các cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới thị trường quốc tế.

 

ĐƠN VỊ THỰC HIỆN

 

Không gian Ươm Tạo và Sáng tạo FTU (FIIS): Không gian Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) là tổ chức khoa học công nghệ, trực thuộc trường Đại học Ngoại thương, được thành lập nhằm phát triển các hoạt động sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp tại trường đại học, góp phần xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo tại trường đại học và hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Enactus FTU: Enactus FTU gồm 2 mảnh ghép là Enactus FTU Hanoi và Business Ideas Team FTU (BIT). Trong suốt 8 năm qua, các thành viên của đội Enactus FTU đã thực hiện nhiều dự án với mục tiêu nâng cao sinh kế và trao quyền cho những người yếu thế trong xã hội, theo sát định hướng của Enactus quốc tế. Bên cạnh đó, đội cũng luôn chú trọng tạo ra một môi trường thuận lợi để mọi thành viên có cơ hội phát triển bản thân và được quan tâm, chia sẻ như trong một gia đình lớn.

 

————————————

LIÊN HỆ

 

Để biết thêm chi tiết về cuộc thi, vui lòng liên hệ: Email: [email protected]

Phone: (+84) 128 351 7180 (Ms. Thùy Trang)

Fanpage: https://www.facebook.com/VSIC.HCMC.ThuthachSangtaoxahoiVietNam/

[VSIC 2017] HỒ SƠ THÔNG TIN  https://www.dropbox.com/s/umoxw13lay3p54p/%5BVSIC%202017%5D%20H%E1%BB%92%20S%C6%A0%20TH%C3%94NG%20TIN.pdf?dl=0

 

Một số hình ảnh:

 

1

2

3

4

5

6

7

8

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ