Startup giao hàng

Đã có quá nhiều Startup về giao hàng như giao hàng nhanh (GHN), giao hàng tiết kiệm, shipchung, 247express, … và chúng tôi không muốn đi sâu vào các Startup này. Chúng tôi muốn bạn tập trung vào cơ hội cho các Startup về giao hàng.

 

Tổng thể thị trường

Thị trường Việt Nam hiện nay đã có quá nhiều các công ty, các startup về giao hàng, hay còn còn là ship hàng. Họ giao hàng mọi thứ từ tivi, tủ lạnh, máy tính, đồ ăn, … gần như tất cả mọi thứ. Có công ty của Việt nam, của nhà nước, tư nhân và rất nhiều công ty nước ngoài đang hoạt động.

Về cơ bản, mô hình giao hàng là một dịch vụ trung gian, kết nối từ người bán hàng đến người mua hàng, khi giao hàng thành công thì sẽ nhận được một mức chi phí tùy theo, chi phí này có thể do bên người bán hoặc người mua trả. Chính vì vậy, sự cạnh tranh lớn nhất nằm ở chi phí và tốc độ giao hàng và sự đảm bảo an toàn trong quá trình giao hàng.

Thị trường hiện nay chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, các khu vực phát triển nơi mà sự mua sắm qua trực tuyến phát triển, đối với các khu vực quá xa như nông thôn, miền núi, hình chức chuyển phát, giao hàng phổ biến vẫn thông qua mạng lưới lớn của Viettel, VNPT. Các startup không đủ khả năng để phát triển ở các thị trường này.

Có một số Startup mang tính chất phụ trợ cho lĩnh vực giao hàng, ví dụ như bao bì, thanh toán, phần mềm, …

 

Cơ hội nào cho Startup giao hàng

Có 3 cách chính:

  1. Bắt chước (copy) các Startup hiện tại: Để làm được điều này thì bạn phải làm tốt hơn rất nhiều lần các Startup đang có.
  2. Đi vào các thị trường ngách: Các thị trường này thường các Startup lớn khó đi sâu và nếu có làm thì chỉ ở mức cơ bản, tuy nhiên cơ hội thì lại quá nhiều với hàng trăm thị trường ngách còn bỏ trống, mang tính tự phát. Ví dụ như giao đồ hải sản, quà tặng, hoa, quần áo, nội thất, …
  3. Sáng tạo thật sự: Đây là một cách khó nhất, đó là tìm ra những vấn đề của lĩnh vực và giải quyết, sự sáng tạo quả thực rất rộng, ví dụ như bạn nghĩ ra một mô hình giao hàng hoàn toàn mới, một phần mềm quản trị giao hàng mới, ….

Ngoài ra, bạn có thể nghĩ đến Startup giao hàng mang tính địa phương, ví dụ như Startup giao hàng cho người Hải Phòng chẳng hạn.

Dễ làm nhưng cũng dễ chết nhất

 

Các mô hình Startup giao hàng có đặc điểm dễ làm do chi phí thấp, không phức tạp nhưng lại cực kỳ dễ chết vì rất nhiều vấn đề như bị sao chép nhanh chóng, bị cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, không quản trị được rủi ro, …. Bởi vì đây là một cuộc đua tốc độ cao, bạn có thể bắt đầu thuận lợi nhưng sẽ nhanh chóng nhận ra nhiều vấn đề để thành công.

 

 

Sự hỗ trợ của cổng hỗ trợ khởi nghiệp

 

Cổng hỗ trợ khởi nghiệp có rất nhiều tài liệu, kinh nghiệm về việc phát triển các Startup giao hàng. Đồng thời có thể tư vấn giúp bạn tìm ra các cơ hội, xây dựng một dự án hoàn chỉnh.