Thêm một startup “triệu đô” trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam

Một thị trường nhiều cơ hội
Theo báo cáo từ một tổ chức nghiên cứu thị trường, người dân Việt Nam đang ngày càng chú trọng hơn đến việc chăm sóc sức khỏe. Tổng quy mô dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã vượt mức 8 tỷ USD trong năm 2015, trong khi tổng chi phí cho y tế đã vượt mốc 10 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng CAGR khoảng 17%/năm.
Theo tính toán của Bộ Y tế và tổ chức nghiên cứu thị trường BMI, đến năm 2018, số tiền chi cho chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt khoảng 140 USD, gấp hơn 2 lần so với thời điểm cách đây 10 năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân cũng đạt khoảng 14,5% trong giai đoạn 2016 – 2018.

Tuy nhiên, trong khi các lĩnh vực khác đang bão hòa, lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe vẫn chưa có các công ty đủ khả năng, cả trực tuyển lẫn truyền thống. Một số công ty đã tổ chức được các chuỗi dược phẩm như PhanoPharrmacy, Pharmacity.
Về phía startup, hầu hết các startup ở lĩnh vực là các startup công nghệ, đóng vai trò trung gian như Vicare, Edoctor, Ecomedic, … và cũng đang gặp nhiều khó khăn.

 

Đến startup Liver

Một bài toán lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cần giải quyết đó là làm sao có thể phục vụ cùng lúc hàng triệu người Việt Nam bằng một mô hình duy nhất?

Liver mô hình kinh tế mới kết hợp giữa thương mại điện tử và kinh tế chia sẻ, với mạng lưới đại lý đến từng thôn xã theo mô hình “Người địa phương phục vụ người địa phương”. Tất cả đều được chạy trên một nền tảng ERP hợp nhất, khách hàng có thể dễ dàng mua các sản phẩm qua cổng thương mại điện tử hoặc qua các đại lý tại khu vực.
Mục tiêu của Liver trong 10 năm tới sẽ trở thành một hệ sinh thái về y tế, chăm sóc sức khỏe với các thành phần như cổng thương mại điện tử, mạng lưới đại lý đến từng địa phương, hồ sơ y tế cá nhân, cổng thanh toán, cổng giao vận, mạng lưới bác sĩ tư vấn, mạng lưới cơ sở y tế, hệ thống tư vấn sức khỏe trực tuyến, bác sĩ gia đình,bảo hiểm thông minh và nhiều thành phần khác.
2

Liver mang ý nghĩa là gan (từ chuyên môn), những người đang sống, và là 1 từ ghép giữa “live” và “er”, tương tự nhiều tên khác như Uber, Viber, Skyper, Twitter, Tinder, Viner.

Anh Hoàng Mạnh Thắng, thành viên sáng lập cho biết anh và các thành viên khác của công ty G5 đã mất gần 2 năm nghiên cứu, chuẩn bị cho dự án. Hiện tại, dự án đang chạy ở giai đoạn thử nghiệm tại website www.liver.vn, sang nay 2018 sẽ chạy chính thức.

 

Xem hồ sơ giới thiệu dự án Liver: https://www.dropbox.com/home/LIVER?preview=LIVER+PROFILE+2017.pdf

 

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ