Lienket.vn

Dự án phát triển Website mạng xã hội thương mại điện tử, kết nối cộng đồng kinh doanh online tại Việt Nam – kết hợp hoàn hảo giữa mô hình kinh doanh theo mạng xã hội và thương mại điện tử. – bao quát được các đối tượng kinh doanh online từ nhỏ lẻ đến chuyên nghiệp. – hình thành cộng đồng kinh doanh trực tuyến, tích lũy và phát triển bền vững – cung cấp ứng dụng giao dịch, quảng cáo, quảng bá thông tin trực tuyến – cung cấp giải pháp bán hàng liên kết

 

Giới thiệu

1. Mục tiêu, đối tượng và nhiệm vụ của dự án
1.1. Mục tiêu:
Mục tiêu dự án:Xây dựng và phát triển website mạng xã hội thương mại điện tử –  kết nối cộng đồng kinh doanh online Việt Nam (Kết nối ở đây bao hàm sự tương tác trực tuyến đa chiều và chủ động B2B, B2C, C2C); Giao dịch đa kênh, đa dịch vụ.
Mục tiêu thương hiệu: Trong vòng 2 năm, thu hút được tối thiểu 10.000 thành viên tham gia, thu hút số lượt hiển thị trang 30.000 lượt/ngày. Sau 5 năm là 100.000 thành viên tham gia, thu hút số lượt hiển thị trang 150 000 lượt/ngày
Mục tiêu kinh doanh: Cung cấp các dịch vụ tiện ích – ứng dụng giao dịch, quản lý, quảng cáo, quảng bá thông tin trực tuyến.
Mục tiêu tiếp theo: Mở rộng ra thị trường quốc tế…
1.2. Đối tượng: Doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, cộng đồng mua và bán hàng online.
1.3. Nhiệm vụ:
– Xây dựng nền tảng kết nối và tương tác mạng xã hội: Chat, chia sẻ, kết bạn, tương tác và quản lý thông tin,…
– Xây dựng nền tảng  đăng tải thông tin thương mại theo mô hình tự động cung cấp, quản lý dịch vụ và tương tác mạng xã hội (B2B, B2C, C2C).
– Kết nối các kênh thanh toán nội địa và quốc tế
– Kết nối kênh logistics
– Xây dựng hệ thống tiện tích tra cứu thông tin.
– Xây dựng hệ thống tiện ích về quản lý và giám sát thông tin.
– Chia sẻ thông tin với các cơ quan quản lý nhà nước về việc kinh doanh online.
2. Mấu chốt cơ bản để thành công
– Bao gồm một mạng xã hội kinh doanh cho những người mua và bán hàng online; kinh doanh online; doanh nghiệp; đồng thời cung cấp các module thông tin cần thiết cho cá nhân, tổ chức kinh doanh nhằm tạo ra giá trị kết nối trong cộng đồng.
– Bao gồm một hệ sinh thái hoạt động thương mại điện tử đa chiều và chủ động (B2B, B2C, C2C)
– Mỗi trang thành viên trên Lienket.vn sẽ tiếp cận khách hàng nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn là một website đơn lẻ.
– Giảm thiểu chi phí và công sức cho việc phát triển nội dung: Việc liên kết thông tin theo các vòng kết nối sẽ liên tục cập nhật và đa dạng nội dung cho tất cả các trang thông tin.
3. Cơ sở hình thành sản phẩm
3.1. Xác định thị trường và nhu cầu của các thành phần kinh doanh online
Thứ nhất: Các website dành cho người kinh doanh trực tuyến đang phát triển rất nhanh và nhiều không đếm xuể. Có thể tóm tắt lại thành 3 mô hình sau:
Mô hình website thương mại điện tử chuyên nghiệp
– Cung cấp đầy đủ các chức năng giao dịch điện tử.
– Hình thành các gian hàng đảm bảo, giao dịch đảm bảo.
Nhược điểm
=> Các thành phần kinh doanh nhỏ và nhỏ lẻ bị bỏ rơi ở môi trường này
=>Thiếu sự tương tác đa chiều và giao dịch chủ động
như lazada.vn, shopee.vn, vatgia.com. websosanh.vn…
Mô hình website rao vặt, diễn đàn
– Người bán dễ dàng đăng tin,
– Người mua dễ dàng tiếp cận thông tin mới nhất.
Nhược điểm
=>Thông tin người mua, người bán thiếu sự đảm bảo, rủi ro cao.
=>Chỉ dành cho các thông tin giao dịch sản phẩm, dịch vụ đơn lẻ.
=>Hệ thống quản lý đơn giản, không có sự tham khảo đa chiều
Như chotot.vn, rongbay.com, muaban.net, muare.vn, webtretho.com, lamchame.com…
Mô hình bán hàng trên mạng xã hội
– Dễ dàng đăng tin, tiếp cận chủ động.
– Tích lũy kết nối và tương tác lâu dài.
Nhược điểm
=>Bị bó hẹp giao dịch theo phạm vi kết nối.
=>Môi trường hiển thị “đóng kín”.
=> Giao dịch tự phát.
Như facebook.com, zalo, google +…

Thứ hai:Xu hướng và lợi ích của việc kết nối cộng đồng kinh doanh online:Kinh doanh online đang phát triển nhanh chóng như một điều tất yếu, nhưng thiếu môi trường mở và đáp ứng được đa dạng các loại hình kinh doanh. Trong đó, việc tạo ra một môi trường liên kết bền vững là chưa thực sự rõ ràng.
Thứ ba: Nhu cầu giao dịch B2B:Việc xây dựng một cộng đồng có sự kết nối B2B là rất quan trọng (B2B tức Business-to -Business) mô tả các giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giữa các nhà sản xuất với người bán buôn, hoặc giữa một người sỉ với người bán lẻ.
Khối lượng tổng thể của giao dịch B2B là cao hơn nhiều so với khối lượng giao dịch B2C. Lý do chính là trong một chuỗi cung ứng thông thường sẽ có nhiều giao dịch B2B liên quan đến tiểu thành phần nguyên liệu, và chỉ có một giao dịch B2C, đặc biệt là bán thành phẩm đến khách hàng cuối cùng. Ví dụ, một nhà sản xuất ô tô thực hiện một số giao dịch B2B chẳng hạn như mua lốp xe, kính chắn gió, và ống cao su cho xe của mình. Giao dịch cuối cùng, một chiếc xe thành phẩm bán cho người tiêu dùng, là một giao dịch đơn lẻ (B2C).
B2B cũng được sử dụng trong bối cảnh truyền thông trực tuyến và phối hợp làm việc. Nhiều doanh nghiệp hiện tại sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với người tiêu dùng (B2C), họ cũng sử dụng các công cụ tương tự như trong kinh doanh để nhân viên có thể kết nối với nhau. Khi truyền thông trực tuyến diễn ra giữa các nhân viên, điều này có thể được gọi là ” B2B ” truyền thông trực tuyến.
Thứ tư: Giao dịch B2C (Business-to-Consumer) là hình thức thương mại điện tử giao dịch giữa công ty và người tiêu dùng (khách hàng). Đây còn gọi là dịch vụ bán lẻ (trực tuyến và trực tiếp)
Thứ năm: Sử dụng Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu. Thương mại điện tử hiện đại thường sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ như email, các thiết bị di động cũng như điện thoại.
Thương mại điện tử thông thường được xem ở các khía cạnh của kinh doanh điện tử (e-business). Nó cũng bao gồm việc trao đổi dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.
E-commerce có thể được chia ra thành:
– E-tailing (bán lẻ trực tuyến) hoặc “cửa hàng ảo” trên trang web với các danh mục trực tuyến, đôi khi được gom thành các “trung tâm mua sắm ảo”.
– Việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân thông qua các địa chỉ liên lạc web
– Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), trao đổi dữ liệu giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp
– Email, fax và cách sử dụng chúng như là phương tiện cho việc tiếp cận và thiếp lập mối quan hệ với khách hàng (ví dụ như Bảng tin – newsletters)
– Việc mua và bán giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp
– Công khai hoặc bảo mật các giao dịch kinh doanh
Thương mại điện tử đã trở thành một công cụ quan trọng trong giao dịch thương mại không chỉ bán sản phẩm mà còn cho các mối quan hệ B2B và B2C.
Thứ sáu: Quản lý quan hệ khách hàng hay CRM (Customer relationship management) là một phương pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc và các vấn đề khác nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.Các mục tiêu tổng thể là tìm kiếm, thu hút, giành niềm tin khách hàng mới, duy trì những đối tác đã có, lôi kéo khách hàng cũ trở lại, giảm chi phí tiếp thị và mở rộng dịch vụ khách hàng. Việc đo lường và đánh giá mối quan hệ với khách hàng là rất quan trọng trong mục tiêu thực hiện chiến lược.
Thông qua hệ thống quan hệ khách hàng, các thông tin của khách hàng sẽ được cập nhật và được lưu trữ trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Nhờ một công cụ dò tìm dữ liệu đặc biệt, doanh nghiệp có thể phân tích, hình thành danh sách khách hàng tiềm năng và lâu năm để đề ra những chiến lược chăm sóc khách hàng hợp lý. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể xử lý các vấn đề vướng mắc của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Thứ bảy: Tiếp thị liên kết (affiliate marketing): là phương thức tiếp thị dựa trên nền tảng Internet trong đó một website sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều website khác mà được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc khi mẫu đăng ký được hoàn tất… Tiếp thị liên kết khác với phương thức quảng cáo truyền thống nhờ việc thanh toán chỉ dựa trên hiệu quả của quảng cáo mà không phụ thuộc vào thời gian và tần suất quảng cáo.
Tiếp thị liên kết được biết đến từ năm 1996 khi Amazon.com trả hoa hồng cho các người tham gia tiếp thị sản phẩm qua mỗi sản phẩm mà họ bán được.
Tiếp thị liên kết bao gồm ba thành phần:
– Công ty hoặc cá nhân có nhu cầu quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình, tiếng Anh gọi là Advertiser (người quảng cáo).
– Bên độc lập thực hiện việc quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ của công ty có yêu cầu quảng cáo và nhận hoa hồng từ họ, tiếng Anh gọi là Publisher.
– Mạng liên kết hay nhà cung cấp dịch vụ liên kết (affiliate network) đóng vai trò trung gian giữa người có nhu cầu quảng cáo và người thực hiện quảng cáo để cung cấp dịch vụ liên kết, tính toán hiệu quả của quảng bá, tính toán lưu lượng và chi phí hai bên phải thanh toán cho nhau, quản lý và đưa ra phán quyết nếu có sự tranh chấp hoặc gian lận… Thông thường người cần quảng cáo và người thực hiện quảng cáo tìm đến nhau thông qua nhà cung cấp dịch vụ liên kết, còn nhà cung cấp dịch vụ liên kết phải cung cấp các nền tảng kỹ thuật để hỗ trợ hoạt động cho khách hàng của mình.
Tiếp thị liên kết nâng cao hiệu quả quảng cáo nhờ tận dụng mạng lưới các website nhỏ thay vì phải đặt các biểu ngữ và trả phí cố định trên một vài website lớn. Nhờ vậy bên có nhu cầu quảng cáo nếu không có nhiều chi phí dành cho quảng cáo vẫn có thể quảng bá sản phẩm của mình.

3.2. Điểm khác biệt
Mạng xã hội kết nối cộng đồng kinh doanh online là dự án kết hợp sự hiệu quả của Mạng xã hội và các giao dịch mua bán trực tuyến, các hệ thống quảng bá – quản lý thông tin sản phẩm – dich vụ, các ứng dụng tương tác – cộng tác. Điều này giúp khắc một số hạn chế của của các mô hình kinh doanh online hiện nay.

4. Nội dung của dự án
Qua phân tích ở trên, Dự án xây dựng Website kết nối cộng đồng kinh doanh online nhằm cung cấp cho các thành phần kinh doanh một mạng xã hội kinh doanh trực tuyến khắc phục được các hạn chế của các môi trường kinh doanh trực tuyến hiện nay:
– Là một mạng xã hội hình thành và tích lũy sự tương tác và kết nối bền vững của cộng đồng kinh doanh online tại Việt Nam (giai đoạn 1),
– Kết nối và chia sẻ thông tin đa chiều với Mạng xã hội khác Facebook, Twitter, Linkedln, Google+…
– Mọi thành phần đều có thể tham gia vào Lienket.vn theo các chiều kết nối (B2B, B2C, C2C).
– Các hệ thống thông tin được hiển thị đa chiều và dễ tiếp cận
– Hệ thống tra cứu tối ưu.
– Đa kênh, đa dịch vụ: Mua và bán; Thông tin tuyển dụng; Thông tin Hợp tác đầu tư; Thông tin dự án; Thông tin sự kiện; Thông tin pháp lý, giao dịch; Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ; quảng cáo.

5. Triển khai dự án
Giai đoạn đầu:
– Lập dự án
– Thành lập doanh nghiệp
– Xây dựng nhóm giải pháp về quản lý: quản lý nhân sự; quản trị tài chính; quản trị rủi ro.
– Xây dựng nhóm giải pháp về khách hàng: Nghiên cứu thị trường; Khách hàng mục tiêu; Phân đoạn thị trường; Tiếp thị – Quảng cáo; Dịch vụ – Hỗ trợ.
– Xây dựng nhóm giải pháp về kỹ thuật: Đảm bảo hạ tầng; Nội dung – Giao diện; Quản lý Nội dung – CSDL; giải pháp dịch vụ – hỗ trợ.
– Xây dựng nhóm giải pháp phát triển: Tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ đối tác tiềm năng; Xây dựng thương hiệu mạnh; Phát triển sản phẩm mới; Mở rộng thị trường; Tăng quy mô công ty.
– Xây dựng nhóm giải pháp ngắn hạn: Quảng cáo;Dịch vụ khách hàng VIP; thiết kế banner, video, website doanh nghiệp; Các dịch vụ nội dung số.
-Kêu gọi đầu tư nhằm đảm bảo hạ tầng nhân lực và phát triển bền vững.
Giai đoạn 1: Phát triển nội dung và quảng bá website mạng xã hội kết nối cộng đồng kinh doanh online tại Việt Nam.
Giai đoạn 2: Mở rộng, tích hợp và phát triển các ứng dụng giao dịch thương mại điện tử, cung cấp các giải pháp cho thuê dịch vụ.

Rút gọn

Thông tin liên hệ

  • Công ty TNHH Dịch vụ trực tuyến Vietsocial
  • VISOCI CO.,LTD
  • LK6.11, khu đô thị Xuân Phương Tasco, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
  • [email protected]
  • https://lienket.vn